Phân biệt máy lọc không khí và máy tạo ẩm
Đánh giá bài viết!

Sức khỏe là vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Để đảm bảo cho sức khỏe, ngày càng có nhiều loại máy móc được cho ra đời. Trong số đó không thể không kể đến máy lọc không khí và máy tạo ẩm. Đây là 2 thiết bị được ưa chuộng nhất cho nhu cầu bảo vệ sức khỏe con người. Vậy chức năng của chúng là gì và phân biệt như thế nào?

1. Những điều cần biết về máy lọc không khí:

Máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm là những máy lọc không khí được trang bị bộ phận tăng độ ẩm cho không khí thông qua cơ chế đẩy không khí sạch qua khu vực màng lọc nước để không khí có hơi nước sẽ được đi ra ngoài giúp tăng độ ẩm trong không khí.

 

Hiện nay trên thị trường VN thì các model máy lọc không khí hitachi EP-A5000, Hitachi EP-A6000, Hitachi EP-A7000, Hitachi EP-A8000, Hitachi EP-A9000, Hitachi EP-L110E và máy lọc không khí Sharp KC-F30EV là những model máy lọc không khí tạo ẩm được nhiều người sử dụng nhất.

Cơ chế tạo ẩm của máy lọc không khí:

Hiện nay một số máy lọc không khí được tích hợp thêm chức năng tạo ẩm. Máy lọc không khí và tạo ẩm có một chút khác biệt trong công nghệ tạo ẩm không khí.

Đối với máy lọc không khí thì nước được thẩm thấu qua hệ thống màng lọc nước sau đó không khí sạch sau khi đã được xử lý bởi các màng lọc trước đó (màng lọc thô, màng lọc than hoạt tính, màng lọc HEPA…) cuối cùng sẽ đi qua màng lọc nước. Không khí sau khi đi qua màng lọc này sẽ mang theo hơi nước và thoát ra ngoài giúp tăng độ ẩm trong không khí lên một cách tự nhiên.

Với hình thức tạo ẩm này thì sẽ đảm bảo được độ ẩm được điều chỉnh một cách tự nhiên chứ không quá ẩm nhanh trong một thời gian ngắn.

2. Những điều cần biết về máy tạo ẩm:

Đúng như tên gọi thì máy tạo ẩm không khí được sử dụng để tăng độ ẩm trong không khí lên, qua đó nó sẽ giúp cho người sử dụng như sau:

  • Điều hòa không khí: Vào mùa hè, khi thời tiết trở nên oi bức thì máy tạo ẩm sẽ giúp nhiệt độ giảm xuống nhanh chóng mà không gây khô da.
  • Hỗ trợ những người bị bệnh liên quan đến hô hấp: Đối với những bệnh nhân mắc viêm xoang, hen suyễn thì máy sẽ tăng độ ẩm nhằm giúp họ xoa dịu đi các triệu chứng bệnh, ngoài ra còn giúp cho bạn giữ được làn da mịn màng trong những ngày thời tiết nóng nực, khô hanh.
Xem thêm  4 Nguyên nhân chính dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới và cách điều trị

3. Phân biệt máy lọc không khí và máy tạo ẩm:

  • Máy lọc không khí tạo ẩm với một mức độ nhẹ, máy không thể tăng độ ẩm không khí một cách nhanh chóng nên điều đó khó làm bạn cảm thấy dịu đi trong một khoảng thời gian ngắn nên nếu bạn đang tìm một sản phẩm làm dịu đi cơn nóng những ngày hè một cách tức thì thì máy tạo ẩm sẽ phù hợp hơn;
  • Giá bán: Vì tạo ẩm là chức năng kết hợp thêm của máy lọc không khí nên vì thế giá bán của máy lọc không khí bù ẩm sẽ cao hơn nhiều so với các sản phẩm máy tạo ẩm. Giá của một sản phẩm máy lọc không khí đi kèm chức năng này giao động từ hơn 4 triệu cho đến 18 triệu trong khi các sản phẩm tạo ẩm thông thường có giá rẻ hơn nhiều;
  • Chức năng tạo ẩm trên máy lọc không khí sẽ giúp bạn bảo vệ các thiết bị điện tử trong gia đình tốt hơn máy tạo ẩm thông thường bởi máy sẽ kiểm soát được độ ẩm trong không khí qua đó sẽ tự động ngắt chức năng khi độ ẩm đạt mức phù hợp (thường là 60%) trong khi đó thì máy bù ẩm ít hoặc không có chức năng này nên nhiều người chỉ còn cách tự cảm nhận hoặc khi thấy hơi nước làm mờ mặt kính trong phòng thì mới tắt máy.. Cơ chế làm ẩm của máy lọc khí cũng an toàn hơn so với máy tạo ẩm thông thường;
  • Diện tích tạo ẩm của máy lọc không khí sẽ rộng hơn so với máy bù ẩm. Không khí được máy lọc không khí đối lưu một cách tuần hoàn, liên tục và không khí mang hơi ẩm được thoát ra một cách đều đặn, thông qua hệ thống quạt gió sẽ phát tán ra đều và bao phủ hơn so với máy tạo ẩm;
  • Độ ẩm không khí cao và khó kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đề kháng kém như người mới ốm dậy, trẻ nhỏ, người già;

Với những so sánh đánh giá trên bạn có thể hình dung rằng máy lọc không khí kiêm bù ẩm có nhiều lợi thế hơn khi so sánh với một sản phẩm bù ẩm thông thường nhưng đi cùng đó là mức giá cũng cao hơn nhiều. Nên nếu bạn và gia đình đang có ý định mua một sản phẩm máy lọc không khí thì lựa chọn thêm một chức năng làm ẩm không khí cũng là một ý kiến khá hay khi so với mặt bằng chung về giá các model thì nó cũng không phải là quá đắt. Hi vọng với bài đánh giá này sẽ giúp được các bạn so sánh được giữa hai dòng sản phẩm máy lọc không khí tạo ẩm và máy tạo ẩm thông thường.

Bình luận