Cảnh giác triệu chứng đột quỵ và biện pháp xử trí nhanh, đúng cách
5 (100%) 1 vote

Trong những năm gần đây, tỉ lệ người qua đời vì đột quỵ chiếm rất nhiều phần trăm mà phần lớn là do chúng ta không hiểu biết về những triệu chứng đột quỵ cũng như thiếu đi những biện pháp xử trí nhanh chóng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu các bạn chịu khó tìm hiểu những cách phòng ngừa triệu chứng này, cũng như những triệu chứng để theo dõi người thân thì sức khỏe của bạn và gia đình sẽ trở nên tốt hơn và không xảy ra hiện tượng đáng tiếc này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một cách đầy đủ về những vấn đề liên quan đến chứng đột quỵ.

1. Những triệu chứng của bệnh đột quỵ mà ai cũng nên biết

Việc nắm được những triệu chứng sẽ giúp cho bạn và người thân có thể chuẩn bị tinh thần và xử lí kịp thời, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tim đập nhanh hơn bình thường và có cảm giác khó thở

Những người sắp sửa bị đột quỵ thì dấu hiệu rõ ràng nhất có thể kể đến là tim đập loạn nhịp một cách bất thường. Ở nam giới thì ít xảy ra hiện tượng này hơn so với nữ giới.

Tinh thần bất ổn, cảm thấy mệt mỏi

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do tuần hoàn máu đến các chi, đặc biệt là máu lên não không ổn định, có hiện tượng thiếu hụt. Do vậy mà não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là ở phụ nữ, được mệnh danh là phái yếu, hay suy nghĩ và hay lo lắng.

Trạng thái khuôn mặt thay đổi theo hướng tiêu cực

Đa số các bệnh lí khi xảy ra đều thể hiện rõ trên khuôn mặt như tím tái, nhợt nhạt và có vẻ luội dần đi. Đột quỵ cũng không phải là ngoại lệ. Nếu nhận thấy khuôn mặt của người bệnh yếu dần đi, không còn sức sống thì có khả năng là người đó đang sắp sửa có dấu hiệu đột quỵ.

Đau nhức đầu liên tục

Người bị đột quỵ thì sẽ có xu hướng là đau đầu liên tục và theo từng cơn. Những cơn giật thái dương mạnh và dữ dội là một điều không hề hiếm thấy của loại đột quỵ này. Đã rất nhiều người bị đột quỵ chỉ vì do đau đầu mà không chữa trị. Vì vậy, đừng nên chủ quan những vấn đề nhỏ con nhé, nó có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được đấy.

Nhức mỏi toàn thân, chân tay dần yếu đi

Xem thêm  Trị viêm họng hạt mãn tính bằng các bài thuốc nam và đông y vô cùng hiệu quả

Ai đã và đang mắc chứng đột quỵ thì đều sẽ bắt gặp biểu hiện bị đau nhức toàn thân. Hãy để ý xem tay và chân có bị yếu và mất sức không. Nếu có hiện tượng tê liệt tay, chân thì chắc chắn bệnh nhân đã bị rất nặng rồi. Trái với những biểu hiện khác thì biểu hiện này thường xuất hiện ở nam hơn là nữ.

Chóng mặt và choáng váng

Bỗng một ngày bạn đứng lên, ngồi xuống bị say sẩm đầu óc, chóng mặt và choáng váng, bạn chỉ nghĩ là mình sắp ốm, nhưng thực ra đó chính là một dấu hiệu rất phổ biến ở người bị đột quỵ. Người đột quỵ còn có xu hướng buồn nôn, dạ dày trào ngược do các loại vi – rút gây bệnh gây nên. Cần chú ý biểu hiện này để phân biệt với các loại bệnh khác.

Lú lẫn, chậm chạp

Vì đột quỵ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các dây thần kinh ở mặt, nhất là miệng sẽ bị ảnh hưởng, khiến người bệnh khó phát âm. Hơn nữa, hệ tuần hoàn cũng bị tác động nên máu đi lên não yếu hoặc không đến, não sẽ bị suy yếu, không thể điều khiển được suy nghĩ, cảm xúc lẫn hành động.

Mắt bị mờ, không nhìn rõ

Cũng do hệ thần kinh bị tác động mạnh cho nên mắt bị ảnh hưởng, có thể nhìn mờ hoặc thậm chí mất thị lực hoàn toàn 1 mắt, 2 mắt. Tuy biểu hiện này sẽ khó được người thân của bệnh nhân phát hiện nhưng lại là một dấu hiệu rõ ràng nhất mà bản thân người mắc chứng đột quỵ có thể cảm nhận được và thông báo cho những người xung quanh.

2. Cần xử trí như thế nào khi người thân bị đột quỵ?

– Khi xác định được bệnh nhân bị chóng mặt và có nguy cơ đột quỵ, cần ở bên cạnh và dìu, đỡ để tránh trường hợp bệnh nhân bị ngã, té gây chấn thương sọ não, chân thương tay, chân…

– Sau đó phải gọi ngay xe, các phương tiện nhanh nhất để đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế kịp thời.

– Khi người bệnh cạn kiệt sức lực, nên cho họ nằm nghỉ ngơi ở nơi thông thoáng, chuẩn bị các dụng cụ như bô, tã để phòng trường hợp bệnh nhân mắc ói, muốn nôn ọe. Nên khuyến khích người bệnh nôn ói những chất thải ra bên ngoài, vừa giúp  người bệnh dễ hô hấp, vừa giải độc cho cơ thể.

– Không được để bệnh nhân bị mệt quá lâu và chờ đợi bệnh nhân khỏe lại.

– Không tự tiện cạo gió, bắt gió, không cho người đột quỵ uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc không liên quan đến bệnh lí mà họ mắc phải.

Trên đây là những triệu chứng đột quỵ và tư vấn cách xử trí kịp thời khi có những người thân đột nhiên bị đột quỵ bất ngờ. Mong rằng bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, bởi vì sức khỏe là vàng.

Bình luận