Bài thuốc dân gian đông y chữa viêm sưng lợi và sưng bọng răng nhanh khỏi tại nhà
5 (100%) 1 vote

Bài thuốc chữa viêm sưng lợi và sưng bọng răng mặc dù đơn giản nhưng mang lại kết quả vô cùng bất ngờ. Những mẹo nhỏ này chỉ cần thực hiện ngay tại nhà cũng có thể mang lại kết quả đáng mong đợi mà rất nhiều phương thuốc khác có khi còn không bằng những mẹo nhỏ này.

Vào mùa hè nóng bức, việc ăn những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán sẽ là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về răng miệng. Những bệnh về răng miệng này chủ yếu đều không có nguy hiểm gì lắm. Nhưng sẽ làm cho người mắc phải nó cảm thấy vô cùng khó chịu. Bài thuốc dân gian đông y sẽ giúp các bạn chữa viêm sưng lợi và sưng bọng răng tại nhà một cách nhanh và hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân gây ra viêm sưng lợi và sưng bọng răng

Nguyên nhân gây viêm sưng lợi

Lợi là một tổ chức được bao phủ quanh răng. Bình thường nếu không bị viêm thì lợi sẽ rất săn chắc và màu sắc của nó là hồng nhạt. Thế nhưng khi bị sưng, lợi sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm và sẽ có dấu hiệu sưng lên. Chủ yếu sưng lợi xảy ra do sâu răng hoặc viêm lợi.

Vi khuẩn chính là nguyên nhân chính trong việc gây ra viêm sưng lợi. Ở dưới nướu của bạn sẽ xuất hiện những mảng bám, mảng bám đó có thể là thức ăn và để về lâu dài sẽ trở thành cao răng. Từ đó sẽ phá vỡ các mô liên kết ở lợi gây ra viêm sưng lợi.

Nguyên nhân gây sưng bọng răng

Không khó nhận biết đối với sưng bọng răng. Trường hợp này cũng do vi khuẩn gây ra. Hiện tượng này xảy ra khi lợi chống lại những tác động không đáng có do vi khuẩn gây ra.

Nguyên nhân chủ yếu cũng là do những mảng bám ở răng gây ra. Đó chính là một lớp mảng vi khuẩn mỏng, dính, không có màu và bám lên răng gây ra sưng bọng răng.

2. Triệu chứng của viêm sưng lợi và sưng bọng răng

Triệu chứng cho thấy bạn bị viêm sưng lợi

Một khi bạn đã bị viêm sưng lợi, đau nhức là tình trạng không thể tránh khỏi. Ngoài đau nhức ra thì có biểu hiện khác như sưng má và miệng có những mùi hôi hết sức khó chịu. Chỉ cần sơ xuất không điều trị kịp thời, phần lợi sẽ vì thời gian mà tụt xuống khiến chân răng lộ ra rõ rệt, để về lâu dài thì tình trạng tiêu xương sẽ xảy ra. Đáng lo ngại hơn là có thể khiến cho các bạn mất đi chiếc răng.

Xem thêm  Tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng khi mang thai

Triệu chứng cho thấy bạn bị sưng bọng răng

Dấu hiệu này cực kì dễ nhận biết, khi bạn thấy nướu của bạn có màu đỏ, trở nên mềm hơn bình thường và mỗi lần đánh răng sẽ thấy có hiện tượng chảy máu. Phải, đó chính là sưng bọng răng.

Đối với sưng bọng răng, các túi mủ sẽ nằm trong răng và nướu, giống như viêm sưng lợi. Viêm bọng răng cũng gây ra mùi hôi cực kì khó chịu kèm theo đó là cảm giác không tốt cho vị giác. Khi không được điều trị kịp thời thì má sẽ sưng to ra, hàm trở nên thô cứng và khó khăn trong việc ăn uống. Để lâu dài mà không có biện pháp chữa trị hiệu quả có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Bài thuốc đông y chữa viêm sưng lợi và sưng bọng răng mang lại hiệu quả tại nhà

Bảo nha tán

Đây là bài thuốc đông y được truyền miệng theo kinh nghiệm dân gian. Nguyên liệu cần chuẩn bị là: Thạch cao cần 40g là đủ, Xuyên ô chế cũng cần đủ 40g, Tháo ô chế 40g và hoa tiêu cũng 40g. Tán bột cho thật đều và mịn sau đó bôi vào chân răng, khi ra nhiều nước bọt thì nhổ nó đi và tuyệt đối không được nuốt.

Thuốc cam xanh

Loại thuốc này được đảm bảo an toàn bởi nó không có chì và đã được cấp phép từ Bộ y tế của nước Việt Nam. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở các quầy thuốc, thời gian dùng để mang lại hiệu quả tốt nhất chính là buổi tối lúc chuẩn bị đi ngủ.

Thanh vị tán gia giảm

Bài thuốc này cần sự kiên trì của người sử dụng bởi nó phải được sử dụng liên tiếp trong vòng 1 tháng trời. Nguyên liệu bao gồm Liên kiều 8g, Thăng ma 12g, Sinh địa 12g, Phòng phong 12g, Thạch cao 12g, Bạch chỉ 10g, Đơn bì 12g, Quy vĩ 12g, Hoàng liên 10g, Sinh khương chỉ cần 3 lát là đủ, cuối cùng là đại táo, bạn chỉ cần tầm 5 quả đại táo là tốt. Những nguyên liệu trên sẽ giúp bạn tạo ra bài thuốc thanh vị tán gia giảm. Mặc dù khá khó tìm trong khâu chuẩn bị nguyên liệu nhưng nó lại mang lại hiệu quả rất đáng mong đợi đấy.

Ngoài những bài thuốc trên, điều quan trọng và cần thiết nhất để không mắc phải bệnh chính là có chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp. Nên đánh răng một ngày ít nhất 2 lần và phải đánh thật kĩ. Hãy thường xuyên đến các cơ ở y tế để lấy cao răng. Và kết hợp với những bài thuốc ở trên, hy vọng sẽ là những biện pháp giúp bạn có thể chữa viêm sưng lợi và sưng bọng răng tại nhà một cách hiệu quả.

Bình luận