Cùng tìm hiểu xem có nên vệ sinh bàn thờ hàng ngày không và cách làm như thế nào ?
Đánh giá bài viết!

Văn hóa Việt Nam chúng ta luôn luôn có truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn “ , điều đó góp phần tạo nên con người Việt luôn có tấm lòng nhớ về cội nguồn của mình. Khi vào mỗi một gia đình của người Việt thì chúng ta có thể thấy được rằng nhà nào cũng phải có bàn thờ gia tiên, đấy là một phần của cuộc sống và hơn thế nữa còn về mặt tâm linh được chọn vẹn. Việc giữ gìn bàn thờ sạch sẽ là việc rất cần thiết tuy nhiên có nên vệ sinh bàn thờ hàng ngày hay không lại là câu hỏi của nhiều người thắc mắc. Và chúng ta nhiều người vẫn không biết rằng làm thế nào để vệ sinh bàn thờ cho đúng cách.

Theo nghiên cứu và tìm hiểu thì các nhà tâm linh và nghiên cứu Phật học cho rằng khoảng 2-3 tháng mới lên bao sái bàn thờ một lần là tốt nhất, điều đó có nghĩa là khoảng 2-3 bạn mới lên lau dọn và vệ sinh bàn thờ một lần chứ không nên làm hằng ngày để tránh động chạm làm sê dịch bát hương vì quan niệm thần linh, gia tiên sẽ khó an vị để phù hộ con cháu. Khu vực đặt bát hương cần được tụ khí, nếu đụng chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Bình thường vào ngày thắp hương như rằm, mồng 1 chỉ nên lau bàn thờ cho sạch sẽ để tránh bụi bẩn, mạng nhện khu vực không quanh bàn thờ.

Những điều mà bạn nên chú ý khi muốn bao sái bàn thờ

Điều đầu tiên là trước khi bao sái bàn thờ/lau dọn bàn thờ hoặc tủ bàn thờ, án gian thờ nếu dùng nước thì phải dùng nước thảo dược hoặc rượu gừng để tẩy uế và làm sạch đồ thờ cúng. Nếu muốn hương thơm giữ được lâu hơn thì có thể cho thêm hương liệu, tinh dầu thảo mộc tự nhiên.

Thứ hai là không nhất thiết phải là gia chủ mới có thể lau dọn được mà con cháu trong nhà cũng có thể làm việc này và yêu cầu người dọn dẹp cần phải cẩn thận tỉ mỉ tránh làm đỗ vỡ bát hương hay đồ thờ cúng, đặc biệt là phần vật phẩm hay ảnh gia tiên.

Thứ ba là thông thường thì sẽ vào các ngày cuối tháng hay ngày giỗ hoặc tốt nhất là nên để cuối năm để dọn dẹp, trước khi làm điều này bạn nên chú ý tới bài văn khấn như đó là lời xin phép ông bà tổ tiên và thần linh để mình có thể dọn dẹp một cách tốt nhất tránh sự động chạm vào các bậc trên.

Việc rút tỉa chân nhanh thì tùy vào quan niệm của mỗi gia đình. Nhiều ý kiến cho rằng rút sạch chân nhang, bao sái bàn thờ thường xuyên để bát hương được quang quẻ, không che mắt thần linh, gia tiên thì mới phù hộ được con cháu, nhưng nhiều gia đình lại có quan niệm rằng chỉ nên rút chân nhang vào cuối năm, hạn chế xê dịch bát hương.

Khi rút tỉa chân nhang trên bát hương thì tối kỵ không được rút cả cụm mà phải tỉa từng chân một. Để lại 3-5 chân nhang sau khi tỉa. Số chân nhang đã tỉa đem đốt hoặc thả ra sông. Dân gian thường nói là việc thả trôi sông sẽ khiến tâm hồn được mát mẻ thoải mái không vướng bận điều gì.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết là có nên vệ sinh bàn thờ hàng ngày không và cách để vệ sinh bàn thờ sao cho đúng cách. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thành công !

Bình luận