Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em
Đánh giá bài viết!

Có thể nói rằng bệnh tay chân miệng ở trẻ em được xem là một trong những bệnh khá nguy hiểm bởi tính lây lan của nó khá là nhanh. Do đó các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho mình những kiến thức giúp cho trẻ có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Hãy cùng blogchiem.net tìm hiểu về bệnh chân tay miệng ở trẻ nhé!

1. Những dấu hiệu của trẻ bị tay chân miệng

 • Thứ 1: Trẻ có dấu hiệu xuất hiện các mết loét hoặc nhiệt ở miệng
 • Thứ 2: Xuất hiện các nốt phát ban ở lòng bàn tay, chân những vết phát ban có bọng nước. Da bé có hiện tượng gồ lên theo từng vết ban đỏ
 • Thứ 3: Xuất hiện các biểu hiện trẻ bị sốt nhẹ và cảm thấy mệt mỏi đau họng

2. Những lưu ý cho mẹ khi bé bị tay chân miệng

Khi bé nhà bạn bị tay chân miệng thì các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn hãy làm ướt tay rồi dùng 3-5ml dung dịch hoặc là bánh xà phòng và chà lên lòng và mu bàn tay. Xoa 2 lòng bàn tay lên để xà phòng dàn đều
 • Bước 2: Chúng ta đặt lòng bàn tay lên mu và tiến hành chà sạch mu bàn tay và các kẽ ngón tay làm lần lượt từng bên một.
 • Bước 3: Đặt lòng bàn tay và nhau rồi tiếp tục chà sạch mặt mu bằng các ngón tay.
 • Bước 4: Tiếp tục đan hai bàn tay vào nhau rồi chà sạch mu các ngón tay

Rồi chà cho đến khi sạch và làm ngược lại.

Việc thực hiện rửa tay bằng xà phòng gần như là bắt buộc đối với các trẻ nhỏ bị tay chân miệng để giảm nguy cơ lây nhiểm đến các em nhỏ khác.

3. Giai đoạn phát hiện bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng bệnh này xuất hiện ở nhiều thể khác nhau. Các bạn chú ý thì giai đoạn ủ bệnh thường diễn ra từ 3-7 ngày. Nó chia làm các giai đoạn khác nhau đó chính là giai đoạn khởi phát từ 1 đến 2 ngày và giai đoạn toàn phát diễn ra từ 3-10 ngày. Chính vì giai đoạn ủ bệnh này khá là dài nên khá nhiều các bậc cha mẹ đều không chú ý và phát hiện sớm bệnh.

Có nhiều bà mẹ thường không để tâm đến bệnh này này cứ nghĩ rằng chỉ khi nào tay, chân hay miệng xuất hiện các nốt ban nổi lên thì mới là bệnh tay,chân,miệng.

Xem thêm  Nguy hiểm hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi mẹ bầu phải biết

Bệnh tay, chân, miệng có nhiều thể khác nhau chứ nó không phải chỉ có một thể duy nhất và những đứa trẻ nào cũng có những biểu hiện giống nhau. Ở nhiều gia đình thì có 2 đứa trẻ đều bị nhưng có đứa thì chỉ bị sốt nhẹ, sau đó mới chấm ban nổi nhiệt ở khắp lưỡi và cuối cùng lan ra tay. Còn có đứa thì chỉ bị sốt nhẹ vào tối hôm trước rồi ngày hôm sau thì mới bị lan rộng ở khắp chân, tay và miệng.

Do đó các mẹ phải vô cùng chú ý và theo dõi sát sao các bé để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trên con trẻ. Rồi có thể đưa đi khám các bác sĩ ngay.

4. Những biện pháp điều trị bệnh tay chân miệng

 • Thứ 1: bạn cần phải theo sát các diễn biến của bệnh tiếp đến cho trẻ nhập viện sớm nhất
 • Thứ 2: Chỉ điều trị tại nhà phương pháp này chỉ áp dụng cho bệnh tay,chân miệng ở thể nhẹ
 • Thứ 3: Nếu bạn muốn hạ sốt thì hãy dùng đến paracetamol  10-15mg/kg dùng trong vòng 4-6 giờ. Chỉ nên sử dụng khi trẻ sốt cao tầm trên 38 độ C
 • Thứ 4: Thực hiện làm vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng nước muối pha loãng
 • Thứ 5: Sử dụng kèm them các loại vitamin như C, PP, A và các loại thuốc theo đơn của bác sĩ
 • Thứ 6: Thực hiện việc khám lại sau mỗi 1-2 ngày và trong 7 ngày đầu
 • Thứ 7: Nếu bé có dấu hiệu nặng như sốt cao lên đến 39 độ C hay giật mình và run các chi, quấy khóc , co giật thì các bạn phải đưa bé đến bệnh viên ngay

5. Chú ý dinh dưỡng cho bệnh tay chân miệng

Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường khá là biếng ăn có khi là bỏ ăn do các vết loét ở trên niêm mạng miệng gây ra cảm giác đau nhức . Do đó trẻ em sẽ bỏ bữa và vì vậy cần những đồ ăn mềm, mịn và mát lạnh tạo nên cảm giác dễ chịu khi thức ăn và thức uống đi qua các vết loét. Tôi nên khuyến cáo các bạn những sản phẩm như bột dinh dưỡng, sữa, sữa chua, phô mai, bánh Flan, tàu hủ đường.

Ở những trẻ em ăn kém thì bạn cần phải cho trẻ ăn làm nhiều bữa để trẻ tránh gặp tình trạng hạ đường huyết ở trẻ, và một điểu cũng khá là nhỏ nahwtj đó chính là những thìa dùng để đút cho trẻ cần tránh những cạnh sắc nhọn sẽ làm đau trẻ và gây cảm giác sợ hãi cho trẻ. Sauk hi trẻ giảm tình trạng bệnh thì nên cho bé ăn lại một cách bình thường

Với những chia sẻ mà blogchiem muốn gửi tới các mẹ về bệnh tay chân miệng ở trẻ em sẽ giúp các mẹ có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi con mình gặp phải tình trạng tay chân miệng này. Chúc các bé sẽ luôn mạnh khỏe và đồng hành cùng blogchiem.net nhé!

Bình luận