Nguyên nhân và cách điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà
5 (100%) 1 vote

Một loại căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của trẻ đó chính là bệnh tay chân miệng. Không chỉ gây những biến chứng nguy hiểm, nếu cha mẹ lơ là và không chăm sóc kẻ bị bệnh chu đáo tại nhà thì nhiều nguy cơ sẽ khiến trẻ tử vong. Đặc biệt, đây không phải là một căn bệnh “mùa vụ”, xảy ra theo mùa mà nó có thể phát bệnh ở trẻ trong bất cứ thời tiết, khí hậu mùa nào. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ cung cấp cho bố mẹ nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ.

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh tay chân miệng

Điều cơ bản nhất mà bố mẹ cần phải nắm đó chính là: nguồn gốc phát sinh bệnh tay chân miệng là do vi – rút cóc – sắc – ki. Loại vi – rút nguy hiểm này có khả năng lây lan rất nhanh chóng trong những đứa trẻ bởi nước bọt hay nước mũi của trẻ nhiễm bệnh:

– Con bạn sinh hoạt trong môi trường chung có trẻ bị bệnh tay chân miệng thì chỉ cần con bạn bị hấp thụ phải nước bọt hay nước mũi của trẻ nhiễm bệnh thông qua những trò chơi tập thể, lúc ho, hắt hơi, nói chuyện thì lập tức con yêu của bạn cũng bị bệnh tay chân miệng.

– Một vật dụng trung gian khác là mầm mống gây bệnh tay chân miệng ở trẻ đó chính là các thứ đồ chơi hay vật dụng liên quan của trẻ. Trẻ nhỏ thường có thói quen cầm, nắm thậm chí mút những thứ trên tay nó, trong khi đó những đồ vật này lại rất dễ dính phải nước mũi, nước bọt có vi khuẩn gây tay chân miệng.

– Lí do cuối cùng là do trẻ sờ, chạm vào tay, chân của những trẻ bị bệnh hoặc bàn tay của những cô giáo (môi trường trung gian) cũng khiến cho trẻ bị tay chân miệng.

2. Cách điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

– Điều cơ bản và cần được chú ý nhất chính là trẻ cần được vệ sinh răng miệng và thân thể, tắm rửa kĩ càng mỗi ngày trong tuần bằng các loại xà phòng từ thiên nhiên, thảo mộc giúp tiêu diệt vi khuẩn tốt. Tuy nhiên tránh làm vỡ các mụn nước, bóng nước trên cơ thể trẻ.

– Bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ uống các loại thuốc giảm đau, hạ sốt như pa – ra – xê – ta – môn.

– Cần cho trẻ nghỉ dưỡng, không bắt bé vận động. Nhanh chóng lấy lại sức lực cho trẻ bằng việc thay đổi chế độ ăn phù hợp cũng như cách ăn uống ở trẻ: chọn các thực phẩm có nhiều vi chất dinh dưỡng giúp kháng sinh cho cơ thể; chế biến thức ăn mềm, lỏng dễ ăn; cho trẻ uống nhiều nước, sữa, ăn các loại hoa quả giàu vitamin C.

Xem thêm  6 Triệu chứng nguy hiểm và 4 dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ nên biết

– Không chỉ cần chú ý trong quá trình tắm mà cả ngay sau khi tắm thì bố mẹ cũng cần chuẩn bị cho trẻ những bộ áo quần sạch sẽ tiệt trùng, được giặt cùng dung dịch sát khuẩn, bí kíp đơn giản là các bậc phụ huynh có thể nhúng quần áo vào nước sôi để đảm bảo diệt sạch vi khuẩn.

– Để có thể hoàn toàn ngăn ngừa nguy cơ xâm hại của các vi khuẩn lợi dụng thời cơ sức đề kháng của bé chưa được hoàn thiện để gây bệnh thì bố mẹ cũng cần để ý đến các vật dụng thường xuyên sử dụng hàng ngày cho bé như tã lót hay khăn mặt, đồ chơi của trẻ cũng phải được tiệt trùng hoàn toàn.

– Đối với trẻ nhỏ, cần vệ sinh tay chân sạch sẽ mỗi lần trước khi ăn uống hoặc sau khi đi vệ sinh. Còn với trẻ đã lớn và có thể tự ý thức các hành động của bản thân thì nên dạy cho bé rửa tay bằng xà phòng. Cần sử dụng xà phòng và nước sạch, rửa tay đúng cách, nếu không sẽ bị phản tác dụng, vi khuẩn sẽ thừa cơ xâm nhập qua đường tay và đường miệng của bé nếu không rửa tay sạch.

– Không ủ con quá kín và bó hẹp trong một phạm vi môi trường. Cần giữ thoáng khí, cho lưu thông các khí bụi bẩn, chứa nhiều vi khuẩn ra khỏi nhà để khiến bệnh trẻ không bị tăng cấp.

– Một điều được cho là lợi bất cập hại, làm việc có lợi cho trẻ nhưng lợi đâu không thấy, chỉ toàn thấy tai hại đó chính là do những lời khuyên được người xưa để lại những không phù hợp với khoa học, ví dụ như không cho trẻ tắm hay tiếp xúc với gió, bao bọc trẻ quá kĩ càng, hoặc thậm chí là châm chích cho các bọng nước vỡ ra… Những điều trên đều có một tác hại vô cùng lớn đó chính là vi khuẩn lợi dụng những sơ hở đó mà tạo ổ bệnh ủ bệnh, xâm chiếm toàn bộ cơ thể trẻ gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.

– Chú ý đến những vật dụng hay những người sống xung quanh bé bởi vì mầm mống gây bệnh xuất hiện ở khắp mọi nơi nên nếu cơ thể của người thân có nhiều vi khuẩn sẽ dễ dàng làm bệnh của trẻ ngày một nặng hơn.

Với những kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ vừa rồi thì hy vọng rằng, phụ huynh đã có thể tích lũy thêm được nhiều kĩ năng chăm sóc trẻ ngay tại nhà. Chúc bé luôn khỏe mạnh và thông minh!

Bình luận