Nguyên nhân gây bệnh viêm họng ở trẻ em là gì ? Các bậc phụ huynh đã biết chưa?
5 (100%) 1 vote

Viêm họng là một căn bệnh hết sức phổ biến, đặc biệt là với trẻ em. Tuy nhiên, nếu bố mẹ chủ quan, xem nhẹ bệnh viêm họng ở trẻ em thì những hệ quả không thể lường trước được. Viêm họng có thể dẫn đến hen suyễn, viêm phế quản… cùng những căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng ở trẻ em để chữa trị kịp thời là một điều hết sức cần thiết. Hãy cùng bài viết tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh viêm họng chính ở trẻ nhỏ nhé.

1. Nguyên nhân khiến viêm họng kéo dài lâu ngày

Không cung cấp đầy đủ lượng nước cơ thể của bé cần

Một thói quen hàng ngày rất đơn giản nhưng lại là nguyên nhân to bự dẫn đến viêm họng cấp ở trẻ em. Việc để trẻ bị thiếu nước thể hiện sự chủ quan, lơ là của phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ vô tình dẫn đến hậu quả là căn bệnh viêm họng. Nhiều bố mẹ thắc mắc rằng vẫn cho con mình uống đủ nước vậy tại sao trẻ vẫn bị viêm họng?

Đó có thể là do bạn cung cấp đủ, thậm chí thừa nhưng lại cho trẻ uống nước quá vội vàng, khiến trẻ bị sặc nước, dẫn đến nước đi không đúng hướng để vào cơ thể, không mang đến tác dụng tốt. Hơn nữa, việc chiều chuộng con trẻ bằng những loại nước uống đầy sắc màu từ phẩm màu hoặc các loại nước ngọt có ga cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng này. Bạn chỉ nên cung cấp đủ nước lọc hàng ngày chứ không nên uống quá nhiều các loại nước ngọt có ga, bởi vì trong nước ngọt có ga thường có nhiều chất phụ gia gây viêm họng.

Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh hàng ngày

Nếu thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt bên ngoài cũng như các yếu tố như khói bụi, thuốc lá thì trẻ sẽ nhanh chóng bị mắc phải bệnh viêm họng. Lí do là vì cơ thể bé chưa phát triển toàn diện về hệ hô hấp cũng như sức đề kháng còn khá yếu. Vì vậy mà bố mẹ cần hạn chế cho trẻ đến những nơi công cộng đông người, môi trường ô nhiễm, vì tại đây thì sẽ có rất nhiều loại vi – rút, vi khuẩn xung quanh bé sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là vòm họng gây viêm họng.

Thời tiết thay đổi

Việc thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hay từ lạnh sang nóng bất thường sẽ khiến bé bị viêm họng là một điều đương nhiên. Lí do đơn giản là do cơ thể không kịp thích nghi với môi trường ngoài sẽ khiến cho các vi khuẩn lợi dụng sơ hở của hệ miễn dịch vốn non yếu của bé gây nên viêm họng.

Xem thêm  Nguyên nhân và phải làm gì khi bé không chịu bú sữa mẹ

Vì vậy, khi thời tiết thay đổi đột ngột, ngoài việc cần đảm bảo cơ thể của trẻ được giữ ấm hoặc làm mát thì bố mẹ cũng nên để ý đến chế độ ăn uống cho trẻ tăng sức đề kháng để tránh mắc phải viêm họng nhé. Cũng nên chú ý về không gian bé ngủ ban đêm, trời mùa hè cần giữ cho phòng thông thoáng, mát mẻ; ngược lại trời mùa đông cần giữ ấm cho trẻ bằng việc để phòng kín gió, không nên quá bí bách và tù túng, dễ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh.

Trẻ lây nhiễm từ người thân trong gia đình

Bệnh cảm cúm dẫn đến viêm họng là một trong những bệnh dễ lây truyền nhất đối với con người. Đến cả người lớn cũng dễ dàng bị lây bệnh huống gì trẻ em với một sức đề kháng chưa tốt thì điều này được xảy ra cũng là lẽ thường. Tuy nhiên, nói như vậy không phải là để bố mẹ chủ quan mà không giúp bé phòng chống lại những tác nhân vi khuẩn viêm họng từ người thân bé.

Có thể nói rằng chỉ cần một người trong gia đình mắc bệnh thì tốc độ lây lan bệnh cho cả nhà cũng khá nhanh. Trẻ em bị viêm họng thì khó khỏi nên việc tránh bị lây từ người thân là điều bố mẹ cần làm. Ngoài việc hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh thì giữ gìn vệ sinh phòng ốc cũng như làm thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng là điều rất cần thiết.

Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn ngọt và lưu ý đánh răng

Nhắc đến ăn ngọt thì nhiều ông bố, bà mẹ chỉ nghĩ đến vấn đề răng miệng, sâu răng. Tuy nhiên, đây lại là một nguyên nhân chính dẫn đến việc viêm họng đúng không? Khi con bạn ăn ngọt mà không vệ sinh kĩ răng miệng thì các vi khuẩn sẽ lợi dụng những chất ngọt để tấn công vào vòm họng gây nên viêm họng.

Có thể nhiều bố mẹ sẽ có suy nghĩ cho con đánh răng ngay sau khi ăn bất kì thức ăn gì khi nghe về việc ăn ngọt gây viêm họng. Dẫu biết rằng việc đánh răng để phòng ngừa sâu răng là tốt, tuy nhiên, nó lại phản tác dụng khi ta đánh răng sau khi ăn thức ăn có vị chua. Các vi khuẩn gây viêm họng sẽ nhờ thời cơ đó mà tiếp cận vòng họng và sinh bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Sau bài viết này, chúc các bậc phụ huynh sẽ biết các nguyên nhân gây bệnh viêm họng ở trẻ em để tìm ra các biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Chúc bé luôn vui khỏe!

Bình luận