Các dấu hiệu để nhận biết rằng bà bầu sắp sinh
5 (100%) 2 votes

Những dấu hiệu sắp sinh các mẹ bầu nên biết là những kiến thức cần thiết để giúp các bà mẹ bầu thoải mái, an tâm chào đón đứa con yêu dấu bao ngày chờ mong một cách nhẹ nhàng.

Làm mẹ là thiên chức của tất cả phụ nữ, có những người mới mang bầu lần đầu và đang hồi hộp chờ mong đến ngày con chào đời thì ngày đó biểu hiện như thế nào để có thể biết là  mình sắp sinh để tới bệnh viện, vì theo dự kiến của bác sĩ sẽ tính toán cho chúng ta ngày sinh nhưng đôi khi có thể sinh sớm hơn và thậm chí có những sự cố không mong muốn khiến em bé bị phải sinh non. Nhưng chắc chắn một điều rằng hãy căn cứ vào những dấu biểu hiện sau đây để bạn nhận biết được dấu hiệu sắp sinh nhé

Bụng tụt

Ở những tuần sắp sinh bạn sẽ thấy bụng của mình tụt xuống thấp hơn đó là thai nhi dịch chuyển xuống phía dưới khu xương chậu, những cảm nhận của mẹ bầu lúc này sẽ là nặng nề hơn, đi lại khó khăn hơn và cảm giác cứ như bụng sắp rơi xuống, nhưng điều này lại chuẩn theo quy trình phát triển bình thường của thai nhi với các bà mẹ sinh thường vì thai nhi phải di chuyển xuống dưới và còn quay đầu để khi đến ngày theo đường tự nhiên chui ra. Tùy cảm nhận của bạn ở những tuần này mệt hơn nhưng khi thai nhi tụt xuống sẽ giải phóng không gian cho thoáng hơn, dễ thở hơn.

Ngừng tăng cân và mệt hơn chỉ muốn nghỉ ngơi

Giai đoạn mẹ bầu tăng cân nhanh đã qua đến lúc này dường như cân nặng mẹ bầu sẽ ngừng tăng và thậm chí có một số mẹ bầu có thể giảm một chút vì có thể là lượng nước ối đang giảm dần và bên cạnh đó do mệt mỏi không ăn uống được nên cũng khiến bà mẹ không tăng cân được. Thời điểm này bà mẹ bầu rất mẹ và nặng nề hơn chỉ muốn nghỉ ngơi, nhưng có thể hay khó ngủ vì thai to khiến mẹ bầu nằm sẽ bị khó thở hơn, mà nằm nghiêng cũng mệt nằm thẳng càng mệt, nên mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi hợp lý

Bị chuột rút

Giai đoạn sắp sinh mẹ bầu sẽ hay bị chuột rút có thể do thiếu canxi kể cả mẹ bầu vẫn bổ sung canxi nhưng vì em bé càng lớn thì mẹ ăn bao nhiêu vào để nuôi bào thai, nên mẹ bầu sẽ hay bị chuột rút, thậm chí mẹ bầu sẽ hay đau lưng nữa

Xem thêm  Kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà nhanh khỏi bệnh

Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Trong những ngày sắp sinh sẽ xuất hiện dịch nhầy dính ra quần lót có màu trong trong và chất sền sệt như lòng trắng trứng gà, hoặc có thể dính chút máu trong dịch nhầy được gọi là máu báo, dịch nhầy này được xuất hiện nút nhầy bịt kín ngay cổ tử cung sẽ bong ra và bạn sẽ thấy nó có nghĩa là sắp sinh, nhưng bạn phải kết hợp xem có đau bụng hay có cơn co không? Cổ tử cung có mở không, nếu cổ tử cung mở từ 1cm thì nên  nhập viện, còn nếu  chưa mở bạn cũng cần khám xem tình trạng nước ối ra sao, những lúc có biểu hiện như thế là dấu hiệu sắp sinh nên bạn cần chú ý bám sát việc thăm khám bác sĩ để biết hướng.

Cơn co

Mỗi cơn co sẽ làm bạn đau bụng quặn lại khi hết cơn co thì bạn sẽ hết đau, thông thường thì khi thỉnh thoảng mới có cơn co và nó đang nhẹ nhẹ, dần dần nó sẽ tăng lên và dầy hơn, tần xuất cơn co càng dầy hơn báo hiệu bạn sắp sinh, có thể có người không thấy đau bụng, muốn biết có cơn co hay không phải dựa vào bác sĩ khám nhưng trong trường hợp mà nước ối vỡ thì dù có đau bụng hay không vẫn phải vào viện nếu không em bé sẽ tử vong do ngạt.

Vỡ ối

Bọng ối là môi trường chưa đựng bào thai, nuôi dưỡng bào thai trong trường hợp sắp sinh thì sẽ có hiện tượng vỡ ối và cổ tử cung mở để bé chui ra, nhưng có những trường hợp lên bàn đẻ rồi vẫn chưa vỡ ối thì phải dựa vào các dấu hiệu khác để nhận biết. Những trường hợp vỡ ối là thấy lượng nước trong mình qua đường âm đạo chảy ra nếu ít thì là rỉ ối, nhưng hiện tượng vỡ là nó trào ra như là mình đi giải mà không chủ định đi, không kiểm soát được đó. Khi có hiện tượng này thì dù bạn ở bất cứ đâu bạn cũng nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc là bệnh viện nơi bạn đã sẵn sàng lựa chọn cho cuộc sinh nở ở đó.

Tiêu chảy

Các cơn co xuất hiện khiến bạn có hiện tượng muốn đi tiêu và nhiều lần, các bạn nên hết sức cẩn thận vì có nhiều bạn cổ tử cung mở mà không biết mà khi đi tiêu là dễ ra cả em bé đó.

Các mẹ bầu hãy chú ý đến những dấu hiệu sắp sinh này nhé để mình theo dõi và nhận biết hiện tượng sắp sinh và mọi thứ chuẩn bị cho chuyến đi đẻ được thuận lợi, giúp mẹ tròn con vuông. Tránh trường hợp không biết những dấu hiệu sắp sinh và không kịp trở tay, có những người nhà xa bệnh viện hay cơ sỏ y tế nên càng cần phải nắm chắc các dấu hiệu này.

Bình luận