Chuẩn bị trước sinh cần làm gì ?
5 (100%) 1 vote

Các bà bầu nên biết chuẩn bị trước sinh thế nào, khi nào cần chuẩn bị? đây là việc quan trọng trong quá trình sinh con, vì nếu các mẹ chuẩn bị kỹ, sớm thì khi đi viện sinh con sẽ rất thuận lợi, không bị thiếu cái này, thiếu cái kia, lại phải chạy đi chạy lại mua bán ở cổng viện vừa đắt lại vừa không đảm bảo. Khi bạn chuẩn bị tốt thì bạn đến viện sinh em bé với tinh thần rất an tâm.

Có nhiều mẹ bầu có thể là sinh nở lần đầu tiên, nên các bạn phải hết sức chú ý và cần tham khảo để biết mình phải chuẩn bị những gì cho cả mẹ lẫn con được tươm tất. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị trước sinh những đồ dùng, vật dụng của mẹ và của bé để tới viện

Chuẩn bị cho mẹ

Khi bà bầu đi bệnh viện để sinh cần phải chuẩn bị chu đáo đồ dùng để lúc sinh và sau sinh cụ thể như sau:

Quần áo mặc sau sinh

Ít nhất 2 tuần sau khi sinh bạn phải ở cữ không nên đi ra ngoài, nên việc chuẩn bị quần áo từ lúc vào viện cho tới việc thời gian ở cữ và nuôi con bú ở nhà, vì thân hình bạn lúc sau sinh sẽ béo, to và chảy sệ nên bạn phải chuẩn bị những bộ đồ rộng rãi, thoải mái và tiện lợi khi cho con bú. Chú ý các bộ đồ mặc lúc ở cữ nên mua bộ đồ dài tay, vì trong thời gian này cơ thể bạn rất yếu và non, bạn cần phải kiêng tránh trường hợp hậu sản sau này.

Băng vệ sinh

Khi chuyển dạ bạn đã bắt đầu phải dùng băng vệ sinh rồi vì những chất nhầy và máu báo sẽ ra nên bạn cần phải chủ động đóng băng vệ sinh và mang đi khi đi đẻ. Nếu bạn đẻ thường bạn sẽ phải dùng bỉm sau sinh vì lượng máu ra nhiều nên cần dùng, bạn nên chuẩn bị cả bỉm nhé.

Quần lót giấy

Đây là loại quần lót dùng chỉ một lần bạn nên cần một ít để dùng khi ở viện, vì ở viện rất khó khăn trong việc thay giặt nên bạn đóng bỉm hoặc băng vệ sinh và dùng loại quần lót giấy một lần.

Khăn mặt

Khăn mặt là thứ đồ dùng cá nhân nên chuẩn bị một chiếc để dùng, tuy nhiên mới sinh xong không nên rửa mặt bằng khăn, mà cũng nên kiêng rửa mặt tránh nước và tránh kỳ cọ nhiều trên da, vì da đang yếu.

Tất chân, bông gòn: Đôi tất rất cần thiết vì bạn phải đi vào cho đỡ lạnh, và dùng bông gòn bịt lỗ tai tránh sau này ù tai.

Xem thêm  Bé bị nổi mẩn đỏ khi uống sữa công thức có phải biểu hiện của dị ứng sữa?

Giấy cuộn mềm

Bạn nên chuẩn bị 1-2 cuộn giấy để dùng dần, nếu bạn đẻ thường không có vấn đề gì thì bạn sẽ chỉ lưu trú trong viện 2 ngày một đêm mà thôi.

Chai nước uống

Bạn cần đem theo nước vì uống nước rất cần thiết, bạn mang theo thì nó tiện đỡ phải mua, nếu không thì bạn sẽ phải ra cổng viện mua.

Mũ, khăn choàng đầu

Khi sinh xong bạn hoàn toàn phải đội mũ và quàng khăn dù đó là thời tiết nào, nếu trời lạnh thì khăn dày mà nếu trời nóng thì khăn mỏng nhưng phải có.

Áo lót cho con bú:

Trước khi đi viện bạn cần sắm áo lót cho con bú khoảng 3 chiếc để thay đổi vì trong quá trình nuôi con bú thì chỉ nên dùng áo lót cho con bú cho tiện và vệ sinh.

Máy hút sữa

Sau sinh thì chưa có sữa ngay, bạn có thể mua sữa non cho con bú tạm và chờ mẹ có sữa, nhưng đồng thời vẫn phải cho con ngậm ti mẹ nó mới kích thích sữa về chứ không phải cứ chờ đợi nó về mới cho bú đâu, thông thường sau sinh một ngày sữa mẹ sẽ về, nên mẹ phải tích cực cho con bú, trong trường hợp mà sữa chưa về hoặc về chưa nhiều bạn nên dùng máy hút sữa để hỗ trợ kích thích sữa về.

Lược chải tóc

Thực ra bạn nên hạn chế chải đầu hoặc nếu có chải thì hết sức nhẹ nhàng, nhưng bạn vẫn cần đem theo lược nếu không lại thiếu.

Chuẩn bị đồ cho bé

Việc chuẩn bị đồ cho bé thông thường các mẹ bầu chuẩn bị trước khi đẻ khoảng 1 tháng đổ lại nhé, bạn sẽ phải mua sắm đầy đủ đồ dùng , tã lót và về giặt cho sạch và phơi khô rồi gấp ngay ngắn, gọn gàng để lúc đi viện chỉ việc sách theo, bạn hãy chuẩn bị những thứ sau:

02 mũ thóp: Trẻ sơ sinh thóp yếu nên cần đội mũ để bảo vệ thóp không cho gió vào.

02 mũ mềm: bé sơ sinh cần phải đội mũ bảo vệ đầu

Bao tay, gối vỏ đỗ bao gồm 1 bộ gối đầu và gối chặn em bé không bị giật mình

Tã lót, khăn xô, khăn mặt, giấy lót phân su, khăn ướt, chăn mỏng quấn và đắp cho bé, bình sữa, chén, thìa,  bình cách nhiệt, kem chống hăm, băng rốn.

Áo sơ sinh, áo len mỏng cài cài khuy, tã cuốn chéo.

Với những đồ dùng trên cũng không phải là ít phải không nào, nhưng việc chuẩn bị trước sinh cần phải chu đáo và tỉ mỉ vì việc sinh nở rất quan trọng, hơn nữa mẹ phải ở cữ sau sinh, em bé thì cần có đầy đủ đồ dùng ngay nên cần phải sắm đầy đủ theo hướng dẫn trên. Thời gian chuẩn bị nên trước khoảng một tháng là vừa kịp.

Bình luận