bệnh ngủ ngáy ở trẻ em. nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất
5 (100%) 1 vote

Mặc dù căn bệnh ngủ ngáy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm ở trẻ em, nhưng chỉ cần kéo dài mà không rõ nguyên nhân cũng sẽ mang lại những kết quả không tốt. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này. Thường thì trẻ em có hệ hô hấp khá hẹp thế nên ngủ ngáy vẫn rất bình thường nhưng hơn tất cả có thể đó là nguyên nhân gây ra một số căn bệnh về hô hấp rất nguy hiểm.

1 . Bệnh ngủ ngáy

Tưởng chừng như không nguy hiểm nhưng lại nguy hiểm, tưởng chừng như nguy hiểm nhưng lại không nguy hiểm. Đây là câu nói thể hiện rõ nhất về căn bệnh này. Bởi ngủ ngáy ở trẻ em có thể là do rối loạn giấc ngủ. Có một điều đáng lo ngại ở đây chính là chứng ngưng thở trong lúc ngủ, đây là một cảnh báo nghiêm trọng đến bố mẹ bởi nó có thể ảnh hưởng đến bé. Viêm amiđan cũng là nguyên nhân phổ biến và được mọi người nghĩ tới khi thấy bé có tình trạng ngủ ngáy.

Những trẻ em mắc những chứng bệnh như hen suyễn, những bệnh có liên quan tới đường hô hấp đa số đều sẽ ngáy khi đang ngủ. Bố mẹ cần hết sức lưu ý để có thể tìm ra biện pháp chữa trị kịp thời cho bé.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng ngủ ngáy ở trẻ

Tư thế ngủ kì lạ

Nếu như trong quá trình ngủ bố mẹ nhìn thấy con có một số tư thế kì lạ khác với bình thường thì cần phải chỉnh lại cho con ngay bởi đó có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở và khiến bé phát ra những tiếng ngáy hết sức khó chịu.

Ngưng thở khi đang ngủ

Khi bố mẹ nhận ra con đang ngáy rất to, tiếng ngáy theo nhịp điệu đều đều. Hãy kiểm tra và giục con dậy bởi có thể đang xuất hiện biểu hiện ngưng thể, việc này hết sức nguy hiểm bởi nếu không chú ý và phát hiện kịp thời thì trường hợp xấu nhất chính là ngưng thở dẫn đến tử vong.

Mắc bệnh cảm lạnh

Khi bé đang mắc bệnh cảm lạnh, khả năng bé ngủ ngáy là hết sức bình thường và không có điều gì đáng lo ngại. Thế nhưng vẫn có nhiều trẻ ngủ ngáy hàng đêm nhưng tình trạng về sức khỏe của bé vẫn ổn định. Vì vậy có thể thấy có nhiều nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan khác nhau. Ngoài việc cảm lạnh thì những trẻ có cân nặng hơn mức bình thường của độ tuổi cũng có khả năng ngủ ngáy rất cao.

Xem thêm  Cách cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái để tương lai hạnh phúc giàu sang

Đường thở bị cản trở

Những bé thường bị dị ứng hoặc dễ cảm lạnh sẽ rất dễ ngủ ngáy bởi đường thở của bé sẽ bị tắc. Khi bị cảm lạnh thì dịch ở nước mũi sẽ là nguyên nhân khiến cho việc thở của bé khó khăn gây nên tình trạng khó thở dẫn đến việc ngủ ngáy khi ngủ.

3. Hậu quả của việc ngáy ngủ ở trẻ

Các mẹ có biết rằng khi trẻ ngủ ngáy thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khó lường mà chỉ cần bố mẹ không chú ý có thể gây nguy hiểm đến cho trẻ. Khi nhịp thở của trẻ không đều dẫn đến hơi thở bị ngắt quãng. Nếu như để tình trạng này xảy ra lâu dài có thể làm chậm hóa quá trình đưa lượng máu và ô xi lên não gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Tình trạng này có thể nhận biết bằng cách chú ý mỗi lúc bé thức dậy mà tâm trạng của bé mệt mỏi và không có tinh thần thì có lẽ mẹ nên đưa bé đi khám để được tư vấn chữa trị kịp thời.

Hơn thế nữa, trẻ có thể tử vong lúc ngủ bởi nhiều lúc bé sẽ ngừng thở trong khi đang ngủ, thế nên để xác định được chính xác bé mắc bệnh gì và tại sao lại ngủ ngáy cần sự quan sát thật kĩ của bố mẹ để không gây ra nguy hiểm gì cho bé.

4. Cách chữa trị bệnh ngáy khi ngủ cho trẻ

Biện pháp được ưu tiên và đặt lên hàng đầu chính là mang bé đi khám để tránh đi những hậu quả khó lường về sau. Để đảm bảo cho bé có một sức khỏe thật tốt giống như các bạn cùng trang lứa, đảm bảo an toàn bởi bé còn nhỏ chưa ý thức được việc chăm sóc bản thân nên bố mẹ là người rất quan trọng đối với bé.

Nếu như bé bị thừa cân, đây là dịp tốt để giúp mẹ cải thiện lại chế độ ăn hợp lý cho bé. Giúp bé giảm cân cũng giúp bé giảm đi một nguyên nhân gây ra bệnh ngủ ngáy đấy.

Hãy chú ý đến tư thế và điều chỉnh tư thế thật đúng cho bé trong lúc ngủ, tránh đừng để bé không thở được dẫn đến việc nguy hiểm cho bé. Vào mùa lạnh, phải đảm bảo giữ ấm thật tốt cho bé nhé.

Bệnh ngáy ngủ có lẽ sẽ không đáng lo ngại nhưng nếu không chú ý sẽ cố tình làm hại đến bé. Với nghĩa vụ là một người bố người mẹ bạn cần chăm sóc bé thật tốt và tránh để bé gặp nguy hiểm nhé!

Bình luận