Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh qua những con đường nào
5 (100%) 1 vote

Bệnh đau mắt đỏ là căn bệnh không quá nguy hiểm và cũng ít khi để lại biến chứng về sau. Thế nhưng có khuyết điểm đó là gây ra cảm giác cực kì khó chịu và khiến người bị bệnh cảm thấy rất ngứa ở vùng mắt. Có rất nhiều câu hỏi như tại sao lại bị đau mắt đỏ? Có nguyên nhân gì không? Vậy thì bệnh đau mắt đỏ lây lan qua những con đường nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân gây ra căn bệnh đau mắt đỏ

Tên gọi khác của bệnh đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc, đây là một căn bệnh khá phổ biến. Căn bệnh này xảy ra ở mọi độ tuổi, từ bé cho đến già và thường xuất hiện theo dịch mỗi khi thời tiết có dấu hiệu chuyển mùa.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau mắt đỏ chính là một loại virut, phổ biến và xuất hiện nhiều nhất chính là virut Andenol. Chỉ cần tính một loại virut Andenol này thôi thì cũng đã phải mệt nghỉ bởi nó được phân chia ra nhiều tuýp khác nhau. Thế nên mỗi năm thì số người mắc bệnh do virut này gây ra nhưng về tuýp thì hoàn toàn khác nhau.

2. Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Triệu chứng của bệnh này chính là lúc bạn vừa ngủ dậy, bạn có cảm giác khó chịu giống như trong mắt đang có cái gì đó mà bạn không thể lấy ra được. Và đặc biệt là rất khó để mở mắt ra. Bạn lúc này phải dùng một cái khăn ướt và chườm nhẹ ở mắt sau đó mở từ từ mới được.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy khó chịu bởi phần gỉ bám ở mắt, khiến bạn cảm thấy rát, đau và rất khó nhìn một cái gì đó. Nước mắt cũng sẽ tự nhiên chảy ra. Thường thì đau mắt đỏ chỉ xảy ra ở mắt trái hoặc mắt phải, sau một thời gian mới lan dần sang mắt còn lại. Thế nên sẽ gây khó chịu cho cả hai mắt.

3. Đau mắt đỏ lây qua con đường nào?

Con đường chủ yếu để đau mắt đỏ lây trực tiếp từ người sang người chính là con đường hô hấp. Nếu bạn chỉ nhìn vào mắt của người bệnh đau mắt đỏ thì khả năng bạn bị lây bệnh là rất thấp.

Con đường hô hấp chính là nguyên nhân chủ yếu lây lan bệnh đau mắt đỏ, bạn chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với những đồ dùng của người bệnh như khăn tay, khăn mặt, bàn chải, đồ chơi, bát hay cốc uống nước đều có thể khiến bạn bị lây bệnh đau mắt đỏ. Một khi trong nhà có người đau mắt đỏ, việc cách ly với người bệnh là rất khó và bởi vì lí do đó nên khả năng nhiễm bệnh đau mắt đỏ là rất cao.

Xem thêm  Khi mang thai nên ăn những thực phẩm gì có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi

Bệnh đau mắt đỏ là một bệnh rất dế lây lan nên nếu không chịu chữa trị kịp thời và dứt điểm một cách triệt để thì sẽ rất có hại cho mắt. Có rất nhiều chuyên gia nổi tiếng đã chứng minh rằng chỉ nhìn bằng mắt thường thì sẽ không bao giờ bị lây bệnh. Thế nhưng theo tâm lý số đông thì đa số mọi người đều có suy nghĩ rằng chỉ cần nhìn cũng có thể khiến mình bị đau mắt đỏ mặc dù mình không hề tiếp xúc với người bệnh.

Một khi người bệnh nói hoặc đơn giản là hắt xì hơi hay ho, virut sẽ theo những đường đó mà lây lan sang cho người khác. Thế nên con đường hô hấp là con đường rất dễ để truyền bệnh và bạn cần phải có những biện pháp bảo vệ để tránh bị lây nhiễm.

4. Cách phòng tránh để không phải bị lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ

Nếu trong nhà đang có người bị đau mắt đỏ, khăn mặt để bảo vệ chính là biện pháp được xem là tối ưu nhất. Chỉ cần tiếp xúc với dịch tiết ra từ người bị bệnh là có thể bị lây nhiễm. Bởi thế chỉ cần sơ xuất một tý là có thể mang lại bệnh cho chính bản thân mình, nên hãy phòng ngừa thật kịp thời nhé.

Nếu sống trong cùng một gia đình mà có một người bị đau mắt đỏ, các thành viên còn lại nếu không biết phòng tránh đúng cách thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Vì thế, nếu như ở nhà sử dụng bồn tắm thì hãy tránh ngay, có thể sử dụng bằng cách tắm bằng vòi riêng để tránh tiếp xúc. Ngoài ra những vật dụng trong đời sống hàng ngày như chén bát, khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước cũng nên sử dụng riêng để tránh lây nhiễm.

Quan trọng hơn hết, những bạn đang bị mắc bệnh đau mắt đỏ thì hãy tránh đi đến những chỗ đông người bởi khả năng lây nhiễm cho người xung quanh là rất cao. Nên ở nhà và sử dụng thuốc đúng liều để bệnh có thể nhanh khỏi nhất. Khi nói chuyện với người khác, nên đeo thêm một chiếc khẩu trang để bảo vệ an toàn cho những người xung quanh.

Hy vọng với những chia sẻ về căn bệnh đau mắt đỏ có thể giúp bạn phần nào nắm vững được những kiến thức, căn bệnh này chủ yếu lây qua đường hô hấp nên việc phòng tránh là điều cần thiết nhất. Hãy đảm bảo cho bản thân mình có một sức khỏe thật tốt nhé.

Bình luận