6 Dấu hiệu sắp sinh cơ bản dành cho phụ nữ đang mang thai
5 (100%) 1 vote

Được làm mẹ là quyền lớn lao nhất được tạo hóa ban tặng mà mọi người phụ nữ, người làm vợ đều ước mơ có được. Vì vậy mà trong thời kì mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày ấy, nhiều người thấp thỏm lo âu không biết rằng khi nào con sẽ chào đời. Bài viết này sẽ giúp các bà mẹ có thêm các kiến thức, dấu hiệu sắp sinh để có thể chuẩn bị kịp thời, sớm nhất có thể và đánh tan suy nghĩ con mình bị rơi ra lúc nào không hay.

1. Bụng bầu có dấu hiệu bị tụt xuống

Có thể bạn chưa biết, thai nhi sẽ cử động và di chuyển xuống phần dưới bụng, cụ thể là khung xương chậu trong khoảng 3 – 4 tuần trước khi chào đời. Khi ấy, các bà bầu sẽ khó mà đi lại một cách nhẹ nhàng được bởi phần xương chậu trở nên nặng trĩu vì em bé.

Tuy có cảm giác đau phần xương chậu nhưng bù lại, phần bụng ở trên sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều, giúp bạn không còn bị khó thở và tức ngực nữa. Dấu hiệu này thường thể hiện rõ ràng đối với những phụ nữ chưa từng sinh con lần nào. Vì vậy đây là một kiến thức quan trọng mà các bà bầu cần nắm lòng.

2. Cổ tử cung giãn nở

Điều này khó để nhận biết một cách thông thường mà thường thì nó phải thông qua quá trình khám thai định kì tại các phòng khám. Nhờ các thiết bị máy móc mới có thể nhận biết được cổ tử cung đang dần giãn nở.

Đây là một tín hiệu tốt nhằm thông báo rằng còn khoảng 1 – 2 tuần nữa em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu mang tính đa số. 20% bà mẹ không có dấu hiệu này vẫn có thể sinh nở tốt nên bạn đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

3. Không còn dấu hiệu của sự tăng cân

Nhiều bà mẹ lo ngại vì mình không tăng cân hoặc bị tụt cân đáng kể trong khoảng tháng 8, hoặc tháng thứ 9 của thai kì. Các bác sĩ đã khẳng định rằng đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với những người đang mang thai và hoàn toàn không gây ảnh hưởng tiêu cực đối với em bé.

Đây chính là dấu hiệu nhận biết rõ rệt để cho thấy, em bé sắp sửa chào đời và bạn nên chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho hành trình vượt cạn sắp tới.

Xem thêm  Mách mẹ bầu kinh nghiệm rặn đẻ và thở đúng cách vừa đỡ đau vừa sinh con nhanh

4. Đau lưng, mỏi gối, khớp xương khô cứng

Dấu hiệu này tuy ít xảy ra ở những người lần đầu mang thai. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu mà 90% bà mẹ sinh con ở các lần sau mắc phải. Như đã nói, đây là giai đoạn mà em bé tự động di chuyển xuống phần tử cung, làm giãn nở xương khớp, nên tạo cho các bà mẹ cảm giác nặng nề, dẫn đến khớp xương nhức mỏi, khó di chuyển.

Bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn nếu thấy tình trạng này và đừng quá lo lắng về sức khỏe, đây chỉ là một lời nhắc của thai nhi về việc mình sắp chào đời.

Không chỉ bị nhức mỏi, các khớp xương, gân cốt của bạn còn phát ra tiếng kêu, là dấu hiệu của sự khô, lỏng các đốt xương, khớp gối. Đây không phải là một vấn đề xấu, việc giãn nở này hỗ trợ rất nhiều cho các bà mẹ trong quá trình sinh con.

Nhờ đó mà việc thai nhi chào đời trở nên dễ dàng hơn. Các bác sĩ gọi hooc – mon này là relaxin, nghĩa là giúp cho cơ thể thoải mái và nhẹ nhàng hơn trước cuộc vượt cạn mà thôi!

5. Cảm giác buồn ngủ, hay cáu gắt, có nhu cầu nghỉ ngơi

Những tuần cuối trước khi sinh, nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy rất uể oải và mệt mỏi trong người như những ngày “đèn đỏ”. Lí do không đâu xa, đó chính là việc mang trên mình một hài nhi nhỏ bé nhưng lại là vật cản khiến các mẹ không thoải mái, ngoài ra những suy nghĩ về con cái sẽ khiến họ không tài nào ngủ ngon giấc dẫn đến thiếu ngủ.

Cho nên, hãy tận dụng những lúc cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, hãy nhắm mắt một chút và nghỉ ngơi, cung cấp năng lượng cho cơ thể của mình cũng như thai nhi trong bụng nhé!

6. Liên tục xảy ra các cơn co thắt mạnh

Có thể nói, dấu hiệu rõ ràng mà bà mẹ nào cũng có đó chính là việc xảy ra các cơ co thắt thường xuyên trong tháng cuối của thai kì. Các bà bầu sẽ cảm giác như mình sắp đẻ đến nơi rồi nhưng thực ra không phải. Việc co thắt này chỉ là một trong vô số tín hiệu mà em bé phát ra cho mẹ mà thôi.

Các cơn co thắt sẽ không có cách gì làm giảm sự đau đớn, vì vậy hãy cố gắng nhắm mắt và thiếp đi một lúc, sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Cơn đau chỉ xảy ra ở phần dưới cơ thể (bụng và chân), vì vậy, trong lúc đau hãy nằm nghỉ chứ không nên vận động. Và lưu ý rằng việc liên tục xảy ra các cơn co thắt mạnh trong vài phút là điều không thể tránh khỏi với một bà mẹ mang thai, vì vậy đừng quá lo lắng nhé!

Xem thêm  Sinh con trai tuổi mật tuất 2018

Trên đây là một vài dấu hiệu sắp sinh dành cho các bà mẹ chuẩn bị sinh con cần thuộc lòng để tránh tình trạng hoang mang và lo sợ trong quá trình mang thai. Chúc bạn có một ca vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông!

Bình luận