Các chức năng mà một SmartHome mang lại là gì? Sử dụng SmartPhone điều khiển SmartHome.
Đánh giá bài viết!

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin là sự đi lên của các thiết bị phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày. Trong số đó không thể không kể đến nhà thông minh ( SmartHome). Nhà thông minh không còn là đề tài mới nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thị trường, nhất là những người yêu và say mê công nghệ. Cùng tìm hiểu xem sức hút thực sự của nó là gì nhé!

1. Nhà thông minh là gì?

Bạn hay nghe người khác nhắc đến nhà thông minh, nhưng bạn đã biết gì về nhà thông minh chưa?  Nhà thông minh hay còn gọi là smarthome là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có tác dụng tự động hoá hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển.

Hệ thống điện tử này giao tiếp với chủ nhân nhà thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, phần mềm điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web. Chính vì thế bạn có thể điều khieerrn mọi thứ trong căn nhà của mình bằng điện thoại hay máy tính bảng.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh như KT smarthome, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh.Các gói giải pháp nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau.

2.  Chức năng của nhà thông minh:

Được lắp đặt các thiết bị hiện đại bên trong, đồng thời kết nối với Internet, vì vậy nhà thông minh mang nhiều chức năng đặc biệt thu hút người sử dụng:

  • Điều khiển chiếu sáng: Đèn chỉ sáng ở khu vực có người, tự động tắt ở khu vực không có người. Tự động điều chỉnh độ sáng theo từng thời điểm hoặc theo nhu cầu cài đặt của chủ nhà, đat hiệu quả cao trong việc tiết kiệm điện năng.
  • Điều khiển mành, rèm, cửa cổng: Điều khiển rèm mành từ xa theo kịch bản cài đặt sẵn. Điều khiển kết nối với hệ thống âm thanh, giải trí đa phương tiện.
  • HT An ninh, báo động, báo cháy: Khi có dấu hiệu cháy hay khói, thiết bị báo cháy sẽ tự động báo để gia chủ có biện pháp xử lý kịp thời.
  • ĐK Điều hòa, máy lạnh: bạn có thể hẹn giờ bật hoặc tắt các thiết bị như nóng lạnh, điều hòa theo ý muốn.
  • Camera, chuông hình: cung cấp khả năng nhận biết khách nhà bạn là ai khi có tín hiệu chuông.
  • Hệ thống sân vườn thông minh: Tự động tưới cây cỏ trong vườn hàng ngày theo thời gian định trước. Bật tắt đèn tự động hoặc theo kịch bản định trước. Nếu như trời hôm đó mưa, hệ thống cảm biến sẽ điều chỉnh không cho tưới cây nữa.
  • Ngoài ra còn một số chức năng khác như : kiểm soát môi trường, gara thông minh, hệ thống vệ sinh thông minh…
Xem thêm  Những thông tin chi tiết về iPhone 6s: Giá bán, thông số kỹ thuật, đánh giá và hình ảnh

3. Sự phát triển của nhà thông minh:

Lúc trước nhà thông minh chỉ xuất hiện trên phim vào khoảng năm 2000, tiêu biểu là phim “ Smart House “. Thời điểm đó internet tại Việt Nam cũng chưa phát triển lắm và tôi chỉ nghĩ nó chỉ xuất hiện trong phim mà thôi.

Tuy nhiên hiện nay nó đã trở thành hiện thưc, khởi đầu là hệ thống nhà tự động (automation) và phát triển dần lên nhà thông minh như ngày nay ( smart home ).

Trong tương lai khi công nghệ AI phát triển mạnh thì nhà thông minh sẽ tiến thêm 1 nấc thang khác, đó là các thiết bị sẽ có khả năng tư duy học hỏi như con người.

Nhà thông minh ở Việt Nam đang trong quá trình sơ khai, mặc dù các công ty Việt Nam cũng đã bắt tay nghiên cứu và phát triển vào khoảng năm 2007. Hiện nay ở Việt Nam chưa có đơn vị nào thống kê cụ thể có bao nhiêu công trình nhà thông minh đã được lắp đặt.

Các công ty sản xuất thiết bị thông minh, thi công lắp đặt công nghệ nhà thông minh Smart Home của Việt Nam hiện nay chưa mạnh về công nghệ, cũng chỉ nằm ở mức tạm chấp nhận được. Tiêu biểu như các công ty Bkav, Lumi, Acis.

Bên cạnh đó còn có một số công ty cung cấp thiết bị điện thông minh đến từ trung quốc như Kawa, Broadlink, Bluetech… và một số đơn vị khác.

Như vậy, dù mới được triển khai tại Việt Nam trong những năm gần đây nhưng nhà thông minh đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Trong tương lai, nhà thông minh chắc chắn sẽ được tích hợp thêm nhiều chức năng và sẽ phổ biến hơn nữa, biến Việt Nam trở thành một đất nước công nghệ và phát triển hơn.

Bình luận